โอบลัค
ข่าวฟุตบอลทั่วไป

แยน โอบลัค โคตรรนายทวารเบอร์หนึ่งโลกปัจจุบัน

ในบรรดาผู้รักษาประตูทั้งหมดขณะนี้ แยน โอบลัค นายด่านสุดท้ายของแอตเลติโก มาดริด น่าจะเหมาะสมกับเบอร์หนึ่งของโลกมากที่สุดแล้ว

นายทวารชาวสโลวีเนียกลายเป็นที่สนใจเมื่อแอนเลติโก มาดริดกล้าจ่ายถึง 16 ล้านยูโรเพื่อดึงนายทวารวัย 20 ปีที่ยังไม่มีชื่อเสียงรายหนึ่งมาจากเบนฟิก้าในปี 2014 ถือเป็นสถิติผู้เล่นตำแหน่งนี้ที่แพงที่สุดของลา ลีกาในตอนนั้น

สัญญา 6 ปีที่ทีมตราหมีเสนอให้ โอบลัค ผู้รักษาประตูที่เพิ่งลงสนามเฝ้าเสาในเกมระดับ

โอบลัค

ท็อป4มาแค่ 60 นัดในบทบาทผู้เล่นยืมตัวจากต้นสังกัดเบนฟิกานับว่าเป็นสัญญาแห่งอนาคตโดยแท้หลังจากที่ตกเป็นเบอร์รองอยู่ภายใต้เบอร์หนึ่งของทีมที่ชื่อ มิเกล แองเจิ้ล โมย่านานกว่า 7 เดือน ในที่สุด ก็ได้ลงเล่นในฐานะตัวจริง ซึ่งเป็นเกมที่เปิดบ้านพบกับเกตาเฟ่ 21 มีนาคม 2015 และหลังจากนั้น พลาดลงสนามเกมลา ลีกาให้กับแอตฯ มาดริดแค่ 10 เกมเท่านั้น

ผลงานของบรรดานายทวารมือดีที่กำลังขับเคี่ยวกันอยู่ตอนนี้ สามารถถูกยกเป็นอันดับหนึ่งได้ เพราะมีหลายสถิติเลยที่เขานำหน้าคู่แข่งตำแหน่งเดียวกันอยู่

โอบลัค

สถิติคลีนชีตของ อยู่ที่ 111 เกมจากการลงเล่น 199 เกม มากกว่านายทวารที่เก็บคลีนชีตได้มากเป็นอันดับสองอยู่ 36 นัด หรือหากวัดสถิติเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่เสียประตูก็สูงถึง 56% ของเกมทั้งหมด อันดับสองที่ตามมาคือมานูเอล นอยเออร์ ที่เก็บคลีนชีตได้เกือบ 50%

ขณะที่สถิติการลงเล่นของ นับเป็นนาทีที่เสียประตูแต่ละประตูก็มีค่าเฉลี่ยที่สูงมาก โดยเขาเสียประตูทุกๆ 145 นาที หรือนับง่ายๆ คือเสียประตูทุกๆ หนึ่งเกมครึ่ง ซึ่งอันดับที่ตามๆ มาทั้งอลิสซอน เบ็คเกอร์ของลิเวอร์พูล จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน อดีตนายทวารเบอร์หนึ่งโลกและมานูเอล นอยเออร์ของบาเยิร์น ที่ทั้งสามรายมีค่าเฉลี่ยราวๆ 120 นาทีจะเสียหนึ่งประตู

โอบลัค

ผลงานและสถิติแบบนี้มันสอดคล้องต่อวิธีการเล่นของลูกทีมดิเอโก้ ซิเมโอเน่ ผู้ช่ำชองในการเล่นเกมรับให้เหนียวแน่น แต่ว่าหากตัดจังหวะที่ช่วยเหลือไว้โดยแผงกองหลังสุดเหนียวของตัวเอง จังหวะป้องกันประตูหรือเซฟลูกยิงเข้ากรอบไว้ได้ของเองก็นับว่าเป็นที่หนึ่ง เพราะ 199 เกมที่ลงเล่น นายทวารสโลวีเนียเซฟได้ถึง 52 ครั้ง มากกว่าที่สองซึ่งฮูโก้ โยริส นายทวารสเปอร์ครองอยู่ถึง 18 ครั้งด้วยกัน

และเพราะสถิติเป็นตัววัดที่ชัดเจนมาก ทำให้การที่ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบแบบไหน ก็อยู่ในอันดับหนึ่ง หรือในบางรายการเช่นจำนวนการเสียประตูต่อจำนวนครั้งที่กองหน้าคู่แข่งหลุดมาหนึ่งต่อหนึ่ง แม้จะไม่อยู่อันดับหนึ่ง แต่ก็เกาะกลุ่มหัวแถวทั้งนั้น เมื่อมองโดยภาพรวมก็สามารถพูดได้ว่าแยน ทำดีทุกเรื่องก็ว่าได้

ในเมื่อทำดีได้ทุกเรื่องที่เอามาเทียบกันขนาดนี้ แถมเรื่องที่เป็นอันดับหนึ่งก็นำคู่แข่งรายอื่นแบบห่างๆ ก็สมควรแล้วที่แยนจะเหมาะสมกับนายทวารเบอร์หนึ่งของโลกในนาทีนี้แล้ว

ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอลอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่