วีเออาร์
ข่าวฟุตบอลทั่วไป

สัปดาห์นักเตะหัวร้อน เมื่อ วีเออาร์ ทำงานเกินเบอร์

เป็นสัปดาห์ที่เกมพรีมียร์ลีกถูกพูดถึงอย่างมากมายในเรื่องของการใช้ วีเออาร์ โดยเฉพาะเมื่อบรรดานักเตะออกมาพูดพร้อมๆ กันเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้เล่นจากสองสโมสรที่โดนฤทธิ์คำตัดสินไปเต็มทั้งอย่าง ลิเวอร์พูลและแอสตัน วิลล่า

        สองสนามเกิดหลายเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวพันถึงผลแพ้ชนะ ที่เอแม็กซ์ สเตเดี่ยมของไบร์ทตัน ประตูของโมฮาเหม็ด ซาล่าห์โดนริบเนื่องจากเส้นลากผ่านแนวล้ำหน้าทับบนปลายเท้าของกองหน้าอียิปต์ และการใช้

วีเออาร์ เพื่อมอบจุดโทษให้ไบร์ทตันในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ

วีเออาร์

ซึ่งเกมถูกปล่อยผ่านไปแล้ว ส่วนที่สนามโอลิมปิก สเตเดี่ยม ในเกมเวสต์แฮมพบแอสตัน วิลล่า เป็นประตูช่วงทดเจ็บท้ายเกมของโอลลี่ วัตกิ้น กองหน้าแอสตัน วิลล่าที่ถูกปฏิเสธการเป็นลูกตีเสมอ

        เจตนาของการใช้ วีเออาร์ เพื่อช่วยให้เกิดความแม่นยำที่สุดในการตัดสิน ตรงนั้นเป็นเรื่องดี แต่วิธีการตัดสินที่เกิดขึ้นในห้องควบคุมและการพิจารณาของผู้ตัดสินในสนามถือว่ากำลังขาดความน่าเชื่อถือลงไปเรื่อยๆ

        ส่วนหนึ่งมีการกล่าวถึงในจุดที่ว่า บางครั้งพวกผู้ตัดสินก็ใช้ตัวอักษรในการตัดสิน มากกว่าการใช้องค์ประกอบโดยรวม เช่น จุดโทษของแดนนี่ เวลเบ็คที่เป็นจังหวะตามธรรมชาติของนักเตะที่หวดแย่งบอลกัน มันย่อมมีโอกาสเตะโดนกันได้ หาใช่เจตนาในการเตะเท้าผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ซึ่งแม้แต่เวลเบ็ค กองหน้าไบร์ทตันเองก็ไม่ได้เรียกร้องเอาในทีแรก ตามมาด้วยความเห็นของนักเตะไบร์ทตันหลายคนที่ก็มองเป็นจังหวะของเกมไม่น่าจะเป็นการฟาวล์ พียงแต่เมื่อห้อง วีเออาร์ ส่งสัญญาณแจ้ง และกรรมการเรียกขอดู ทุกอย่างจึงเป็นไปตามการพิจารณาตรงจุดที่เกิดการเตะโดนเท้ากัน

วีเออาร์

        เมื่อมอง วีเออาร์ แค่จุดนั้นทุกอย่างก็เข้าข่ายทำผิดกติกา และมันคือที่มาของการให้จุดโทษกับไบร์ทตัน

        มาถึงลูกของโอลลี่ วัตกิ้น ที่เป็นจังหวะที่เบียดชิงจังหวะกับแนวรับเวสต์แฮมก่อนหลุดไปจิ้มบอลจ่อๆ แต่ วีเออาร์ จับล้ำหน้าด้วยแขนซ้ายที่เหวี่ยงเลยแนวของตัวของกองหลังตัวไกล ที่มันเป็นลักษณะโดยธรรมชาติและไม่มีผลให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบต่อการทำประตูด้วย เมื่อ วีเออาร์ ไม่ให้ สิงห์ผงาดก็ไม่สามารถตามตีเสมอได้แบบน่าเจ็บใจ เท่านั้นไม่พอ หากมองอีกมุมที่โอลลี่ วัตตกิ้นถูกล็อกตัวไว้ อย่างน้อยวิลล่าก็น่าจะได้จุดโทษอีกครั้งในจังหวะนี้

วีเออาร์

        สองผู้เล่นจากสองทีมที่โดนแจ็กพ็อตเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นแอนดรูว์ โรเบิร์ตสันที่มองว่าทีมเจอ วีเออาร์ ตัดสินในเรื่องและเหตุการณ์เดิม และทีมได้รับผลเสียเหมือนเดิม ซึ่งนักเตะชาวสก็อตแลนด์คิดว่าดดยแนวคิดนั้นดี แต่การตัดสินใจและใช้งานมันยังไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย เช่นเดียวกันกับแจ็ค กรีลิช ดาวเตะของแอสตัน วิลล่าที่ไม่พอใจมากจนออกมาบ่นว่าการใช้งาน วีเออาร์ ทำลายเกมลูกหนัง

        พรีเมียร์ลีกและผู้ตัดสินคงต้องกลับไปพิจารณาการใช้งาน วีเออาร์ ให้ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับเกมการแข่งขันมากกว่านี้ เพราะหากเป็นแบบนี้ ลีกเบอร์หนึ่งของโลกคงถูกมองว่าคุณภาพการจัดแข่งขันตกต่ำลง และอาจจะเกิดประเด็นเห็นต่างขึ้นในแวดวงฟุตบอลหลังจากนี้ได้.

ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอลอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่