บัลลินี่
พรีเมียร์ลีก

มาร์โก้ บัลลินี่ กองหลังที่ขอกลับมาฟื้นความคาดหวังแฟนบอลไทย

มาร์โก้ บัลลินี่ ฟุตบอลสมัยใหม่สู้กันด้วยแท็คติกและรูปร่าง ซึ่งสิ่งหลังนี้เองที่ถือเป็นปัญหาสำหรับทีมชาติไทย เนื่องจากการจะหาผู้เล่นกองหลังที่สูงใหญ่ กองหลังที่จะนำมาซึ่งความได้เปรียบในสนามนั้นค่อนข้างยากมาก เพราะพื้นฐานคนไทยและคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตัวค่อนข้างเล็ก ตัวเลือกที่เป็นแข้งลูกครึ่งจึงมีความสำคัญมาก

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายปี นักเตะลูกครึ่งไทย-เทศที่ตัวสูงๆ ถูกควานหาจากทั่วโลก ชื่อของเอเลียส ดอเลาะเป็นเบอร์แรกๆ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ ก่อนที่ไทยจะเจอกับมานูเอล ทอม เบียร์ กองหลังตัวหลักของทัพช้างศึกปัจจุบัน หากแต่ยังมีกองหลังอีกคนที่คนไทยคาดหวัง มาร์โก้ บัลลินี่ ผู้มีความสูงถึง 2 เมตร

บัลลินี่ ลูกครึ่งไทย-อิตาลีเกิดที่โบโลญญ่า ปัจจุบันสังกัดกับเมืองทองยู ไนเต็ด

บัลลินี่

กลายเป็นจุดสนใจอย่างมากเมื่อชัยนาท ฮอร์นบิลล์เลือกเซ็นสัญญาอาชีพกับเจ้าตัวเมื่อปี 2018 ก่อนจะลงเล่นและถูกเรียกเข้าไปทดสอบฝีเท้าในแคมป์ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี พร้อมกับความหวังที่จะเป็นตัวเลือกในอนาคต

ทว่าอาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกช่วงปลายปี 2019 หลังจากย้ายมาร่วมทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ทำให้ บัลลินี่ ต้องอยู่กับการรักษาอาการเจ็บและพักฟื้นกว่ากว่าครึ่งปี และมาเจอกับปัญหาโควิด-19 จนตอนนี้ทีมเมืองทองเปลี่ยนโค้ชไปหลายคน จนมาถึงคิวของมาริโอ ยูรอฟสกี้ โค้ชคนปัจจุบัน

บัลลินี่

กองหลังวัย 22 ปียังไม่สามารถยึดตัวจริงในทีมเมืองทอง ยูไนเต็ดได้ แต่เกมเอฟเอ คัพ นัดล่าสุดที่เมืองทองสามารถเอาชนะ บีจี ปทุม ทีมแกร่งและจ่าฝูงไทยลีกเวลานี้ได้ 2-1 แฟนบอลมองว่าการลงสนามในครึ่งหลังของมาร์โก้ บัลลินี่ นั้นเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม เพราะคู่แข่งที่เขาต้องปะทะด้วยคือกองหลังเบอร์หนึ่งของไทยลีกคนปัจจุบัน วิคเตอร์ คาร์โดโซ่

จังหวะเล่นลูกตั้งเตะของคาร์โดโซ่ถือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก แต่ บัลลินี่ สามารถจัดการกับการเล่นของคาร์โดโซ่จนแผลงฤทธิ์ไม่ออก ก่อนที่ทีมจะสามารถคว้าชัยชนะ ถือเป็นการคัมแบ็คที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

บัลลินี่

ทีมชาติไทยมีคิวที่จะลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกอีกครั้งในปีหน้า และมีเพียงแค่มานูเอล ทอม บีร์ รายเดียวที่เหมือนจะการันตีตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คอยู่ ดังนั้นหาก บัลลินี่ สามารถแย่งตัวจริงในทีมเมืองทองมาได้หลังจากนี้ เขาย่อมเป็นหนึ่งในตัวเลือกของอากิระ นิชิโนะได้อย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับทีมชาติไทยแล้ว การจะมีผู้เล่นที่สูงพอเป็นความหวังได้นั้นค่อนข้างจะยาก อีกทั้งยังต้องพิจารณาในเรื่องของฝีเท้าด้วย เพียงแต่ว่าในการกลับมาจากบาดเจ็บของ บัลลินี่ เขาคงจะยังต้องใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์และความแข็งแกร่งต่อไปก่อน เพราะอย่างน้อยตอนนี้เจ้าตัวก็มีทุนรูปร่างที่ได้เปรียบคนอื่นอยู่

ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอลอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่