ข่าวมาแรง
ข่าวฟุตบอลทั่วไป พรีเมียร์ลีก

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ฟัน 8 สโมสรละเมิดกฎการเงินสั่งปรับรวม 172 ล้านยูโร

            สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ “ยูฟ่า” ประกาศยืนยันลงโทษ 8 สโมสรชื่อดังที่ถูกตรวจพบว่ามีการละเมิดกฎการเงินระหว่างปี 2018 – 2022 ซึ่งทั้ง 8 สโมสรจะถูกปรับเงินรวมกันกว่า 172 ล้านยูโร แต่เบื้องต้นทุกสโมสรจะถูกปรับเงินเพียงแค่ 15% จากยอดค่าปรับทั้งหมด ส่วนค่าปรับอีก 85% จะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อสโมสรเหล่านี้ไม่สามารถปรับสมดุลตัวเลขในบัญชีของตัวเองให้กลับมาเป็นบวกได้ทันตามกรอบเวลาที่ ยูฟ่า กำหนด

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป เผย เปแอสเช ละเมิดกฎการเงินหนักสุด

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป

            สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ “ยูฟ่า” เปิดเผยว่า 8 สโมสรชั้นนำในยุโรป ประกอบด้วย ปารีส แซงต์ แชร์กแมง, ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน, โรม่า, โอลิมปิก มาร์กเซย, โมนาโก และ เบซิคตัส ถูกตรวจพบว่ามีการละเมิดกฎ ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ ระหว่างปี 2018 – 2022 จากการมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

ข่าวสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป

โดยทั้ง 8 สโมสรได้ถูกสั่งปรับเงินรวม 172 ล้านยูโร หรือประมาณ 6,275 ล้านบาท โดยสโมสรที่ถูกสั่งปรับเยอะที่สุดก็คือ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ยักษ์ใหญ่แห่งเวที ลีก เอิง ฝรั่งเศส star5566 ที่โดนไปถึง 65 ล้านยูโร หรือประมาณ 2,370 ล้านบาท คิดเป็น 1 ใน 3 ของยอดค่าทุกสโมสรรวมกัน ตามด้วย อาแอส โรม่า แห่งเวที กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ที่โดนไป 35 ล้านยูโร หรือราว 1,165 ล้านบาท ขณะที่ โมนาโก และ มาร์กเซย โดนปรับน้อยสุดเพียง 2 ล้านยูโร หรือราว 72 ล้านบาทเท่านั้น

ข่าวบอล

            อย่างไรก็ตามสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ยังเปิดโอกาสให้ทั้ง 8 สโมสรได้ปรับสมดุลตัวเลขในบัญชีของตัวเองให้กลับมาเป็นบวกภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งเบื้องต้นทั้งหมดจะถูกปรับเงินเพียง 15% ของยอดค่าปรับทั้งหมด แต่หากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ทันตามกำหนดเวลาก็จะถูกปรับเงินแบบเต็มจำนวน  ทั้งนี้ นอกจาก 8 สโมสรข้างต้นที่ ยูฟ่า ชี้ชัดว่ามีความผิดแล้ว ยังมีหลายสโมสรที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังเป็นพิเศษของ ยูฟ่า ไม่ว่าจะเป็น แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี และ บาร์เซโลน่า ซึ่งมีสิทธิถูกลงโทษได้ในอนาคตหากปรากฎหลักฐานว่าละเมิดกฎการเงิน

ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ที่อัพเดทข่าวสารกีฬาออนไลน์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้