สิงโตคำราม
ข่าวฟุตบอลทั่วไป

สิงโตคำราม ต้องมีแชมป์ในสามปี เอฟเออังกฤษลั่น

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ลั่นทัพ สิงโตคำราม ต้องได้แชมป์โลกหรือแชมป์ยุโรปก่อนปี 2024 ภาระหนักสำหรับแกเร็ธ เซาท์เกต ที่จะต้องพาทีมก้าวไปถึงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง รวมถึงทัพสิงโตสาวด้วย แกเร็ธ เซาท์เกต ยังไม่ปังกับ 2 ยูโรและ 1 เวิลด์คัพ

ก่อนหน้าความสำเร็จระดับเมเจอร์ในฟุตบอลโลก 1966 และภายหลังจากได้แชมป์โลกครั้งนั้น อังกฤษยังไม่เคยประสบความสำเร็จบนเวทีสูงสุดทั้งในระดับทวีป หรือระดับโลกอีกเลย ทำให้เป็นความขายหน้าของวงการฟุตบอลเมืองผู้ดี ที่ทัพสิงโตคำราม ไม่สามารถยิ่งใหญ่ เทียบกับพรีเมียร์ลีกที่เป็นลีกฟุตบอลเบอร์หนึ่งของโลก

ยุทธศาสตร์ใหม่ของเอฟเอ ไม่เพียงแต่จะใช้กับฟุตบอลทีมชายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทีมชาติหญิงด้วย

ทัพ สิงโตคำราม อังกฤษ เข้าร่วมศึกฟุตบอลโลกมาแล้ว 15 ครั้ง

สิงโตคำราม

คว้าแชมป์มาได้ 1 สมัย ส่วนในรายการชิงแชมป์ยุโรปก็เข้ารวมมาแล้ว 10 ครั้ง ทำผลงานได้ดีที่สุดแค่อันดับที่ 3 จำนวนสองครั้งในปี 1968 และ 1996 และรายการยูฟ่า เนชั่น ลีก ครั้งแรกก็ทำได้แค่อันดับ 3

ผลงานของฝั่งทีมสิงโตสาวในเกมเวิลด์ คัพสามารถผ่านเข้าร่วมได้ 5 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1995 โดยมีอันดับ 3 ในปี 2015 เป็นผลงานดีที่สุด ขณะที่เกมชิงแชมป์ยุโรปเข้าร่วมมาแล้ว 8 ครั้ง เป็นพระรองสองสมัย 1984, 2009

เทียบกับศักดิ์ศรีของประเทศแล้ว อังกฤษควรได้ผลลัพธ์ที่สูงกว่านี้ และเป็นสิ่งที่พวกเขาพยายามทำกันอยู่ ซึ่งมันก็มีแนวโน้มที่พอเป็นไปได้สำหรับในอนาคตอันใกล้เช่นกัน

สิงโตคำราม

แม้ว่าในระดับซีเนียร์ ทัพ สิงโตคำรามจะยังไม่สามารถคว้าแชมป์เพิ่มเติมได้ แต่กับระดับเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ชุดชิงแชมป์ยุโรปปี 2017 ที่แกเร็ธ เซาท์เกต กุนซือ สิงโตคำรามชุดใหญ่ปัจจุบัน กับ แอนดี้ บูธรอยด์ คุมทีมได้อันดับ 3 นั้น ผู้เล่นตัวเด่นในช่วงเวลาดังกล่าว แทมมี่ อับบราแฮม, เจมส์ วาร์ด-พราวส์, เบน ชิลเวลล์, แจ็ค กรีลิช รวมถึงจอร์แดน พิคฟอร์ด ต่างก็ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมชุดใหญ่ ทั้งในสโมสรและทีมชาติกันแล้ว

อีกทั้งชุดอายุไม่เกิน 20 ปีที่ไปได้แชมป์โลกปี 2017 ก็กำลังกลายเป็นพลังขับเคลื่อนรุ่นใหม่ของทีม ดีน เฮนเดอร์สัน, ฟิกาโย่ โทโมริ, ไอน์สลี่ย์ มิตแลนด์-ไนล์, โดมินิค คัลเวิร์ต-เลวิน

สิงโตคำราม

ส่วนฝั่งทีมหญิงที่เปลี่ยนเฮดโค้ชจากฟิล เนวิลล์ที่ทำได้แค่ อันดับ 4 ในฟุตบอลโลกหญิง 2019 มาเป็นซาริน่า วิกแมน กุนซือหญิงมือดีที่พาฮอลแลนด์เป็นแชมป์ยุโรป 2017 และรองแชมป์โลก 2019 มาแล้ว มีโปรแกรมที่จะต้องประสบความสำเร็จในศึกชิงแชมป์ยุโรป 2022 ให้ได้ในฐานะเจ้าภาพ และฟุตบอลโลกหญิงปี 2023 ที่ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์
ก็ต้องมารอดูกันว่าทัพ สิงโตคำรามและสิงโตสาวจะสามารถทำตามเป้าหมายของเอฟเอ อังกฤษได้ดีแค่ไหน เพราะถ้ามันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ อังกฤษคงไม่ร้างถ้วยรางวัลมานานจนมีแค่เมเจอร์ใบประดับตู้แบบตอนนี้.

ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอลอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่