เอฟเวอร์ตัน
ข่าวฟุตบอลทั่วไป พรีเมียร์ลีก

เอฟเวอร์ตัน เตรียมสร้างสนามใหม่ขนาด 50,000 ที่นั่ง โควิดก็เอาไม่อยู่

ทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตัน ถือเป็นทีมฟุตบอลชื่อดังอันดับต้นๆในประเทศอังกฤษก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1878 หรือก่อตั้งมานานกว่า 143 ปีที่แล้วที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

เมื่อดูชื่อของเมืองที่เอฟเวอร์ตันตั้งอยู่แล้ว ก็คงจะทำให้นึกถึงทีมฟุตบอลลีกทีมนั่นก็คือทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล ซึ่งอันที่จริงแล้วสำหรับแฟนบอล อังกฤษ

หลายคนน่าจะพอทราบกันดีว่าแท้จริงแล้วนั้นทีมเอฟเวอร์ตันถูกก่อตั้งขึ้นมาและใช้สนามแอนฟิลด์โรดของทีมลิเวอร์พูลเป็นสนามเหย้ามาก่อนนั่นเอง

เอฟเวอร์ตัน กับการสร้างสนามใหม่ในช่วงปี 1878

เอฟเวอร์ตัน

ช่วงแรกทีมฟุตบอลนี้ใช้ชื่อว่าทีมฟุตบอลเซนต์โดมิงโก ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นชื่อทีมฟุตบอลเอฟเวอร์ตันในปี 1884 โดยใช้สนามแอนฟิลด์โรดเป็นสนามเหย้าสนามแรก

ซึ่งมี จอห์น โฮลดิง เป็นเจ้าของสนามและมีตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูลอยู่ในขณะนั้นนั่งเป็นประธานสโมสรเอฟเวอร์ตันจากนั้นในปี 1892 ผู้บริหารและเจ้าของทีมได้ตัดสินใจปลดประธานสโมสรคนเก่าออก

จากนั้นก็ย้ายไปอีกฟังของสวนสาธารณะสแตนลีย์พาร์กโดยได้ทำการสร้างสนามฟุตบอลขึ้นใหม่ใช้ชื่อว่ากูดิสันพาร์ทซึ่งทีมเอฟเวอร์ตันก็ใช้สนามแห่งนี้มาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

เอฟเวอร์ตัน

และจอห์น โฮลดิง ได้ตัดสินก่อตั้งทีมฟุตบอลของตนเองขึ้นแทนนั้นคือทีมลิเวอร์พูลนั้นเอง ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันของวงการฟุตบอลในยุโรปนั้นเราต่างก็รู้ดีว่าต่างก็ได้รับผลกระทบทางการเงินอันเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดกันทั่วหน้า

หากแต่ดูเหมือนว่ามันจะยังไม่สามารถหยุดเอฟเวอร์ตันได้เพราะล่าสุดมีข่าวเม้าท์ออกมาว่า ทางทีมเอฟเวอร์ตันได้ยื่นคำขอก่อสร้างสนามฟุตบอลแห่งใหม่ต่อสภาเมืองลิเวอร์พูล และก็ได้มีการอนุมัติแผนก่อสร้างสนามดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยตามกำหนดการจะต้องใช้เวลาก่อสร้างจนเปิดใช้งานได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยจะใช้ชื่อว่าสนามแบรมลีย์-มัวร์ ด็อค สเตเดียม รวมทั้งขยายความจุสนาม จากเดิม กูดิสันพาร์ค สามารถรองรับแฟนบอลได้ 39,572 ที่นั่ง

ส่วนสนามใหม่ของพวกเขาจะสามารถรองรับแฟนบอลได้มากถึง 52,888 ที่นั่ง ใช้งบก่อสร้างสูงถึง 500 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

เอฟเวอร์ตัน

ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอลอัพเดทก่อนใครได้ที่นี่